Lễ Hội Đèn Trời 2020 Ở Đài Loan | Trải Nghiệm Thả Đèn Nguyện Ước

Trải nghiệm lễ hội đèn lồng ở Đài Loan

Đến Đài Loan đón năm mới là một trong những ý tưởng rất cuốn hút với những tín đồ du lịch bởi sắc màu văn hóa rực rỡ và được đắm mình trong những phong tục độc đáo vào lễ đón năm mới của Đài Loan. 

Một trong số đó không thể không nhắc đến lễ hội đèn lồng tại Bình Tây (Pingxi) – thuộc phố cổ Thập Phần. Mỗi năm, vào Tết Nguyên tiêu – lần trăng tròn đầu tiên của năm, lễ hội đèn lồng sẽ được tổ chức và kéo dài suốt một tuần với hàng chục ngàn những chiếc đàn cầu phúc, cầu may được thả vào bầu trời, mang theo ước nguyện của người thả đèn.

Nguồn Gốc Của Đèn Trời Đài Loan

Theo lịch sử thì đèn trời xuất hiện từ thời Tam Quốc và ban đầu được dùng để thông tin trong quân đội. Sau này với nhiều biến động lịch sử, đến thế kỉ 19, đèn trời mới du nhập vào Đài Loan và được người dân nơi đây dùng để cầu chúc cho vụ mùa bội thu và cầu may cho dịp đầu năm mới.

Theo đức tin của người dân thì chiếc đèn lồng được thắp sáng sau khi bay lên trời sẽ mang những nguyện ước của họ đến với tổ tiên và được tổ tiên phù hộ, thành toàn những ước vọng của mình. Dần dà, cùng với những cải biến trong văn hóa, lễ hội đèn trời mới được tổ chức và chọn ngày Tết Nguyên tiêu đầu năm, kéo dài suốt 1 tuần tại Bình Tây, phố cổ Thập Phần. Tuy có thay đổi về địa điểm và thời gian nhưng mục đích của những chiếc đèn trời cầu may cầu phúc vẫn gìn giữ được nguyên vẹn.

Quang cảnh đẹp nín thở ở lễ hội thả đèn lồng của phố cổ Thập Phần

Mới đầu năm nay, 2019, lễ hội đèn lồng Đài Loan đã được Discovery Channel bình chọn là lễ đón năm mới lớn thứ hai trên thế giới – không chỉ mang theo đặc trưng văn hóa mà còn đem hình ảnh của Đài Loan ra khắp thế giới. Chính vì thế mà một lần được tận mắt chứng kiến hàng ngàn chiếc đèn lồng rực rỡ đồng loạt bay lên giữa trời đêm, mang theo hàng ngàn điều ước nguyện chính là loại phong cảnh mà dân đam mê xê dịch không thể không chứng kiến một lần.

Điểm Đến Du Lịch Đài Loan Vào Năm Mới

Trải Nghiệm Thả Đèn Lồng

Hầu như đến vào mùa nào trong năm thì du khách đều có thể dễ dàng mua cho mình một chiếc đèn lồng làm từ giấy gạo dầu, khung tre với đủ màu sắc và mỗi màu lại mang theo một ý nghĩa khác nhau. Sau đó, du khách có thể ghi lên những ước nguyện của mình, đốt và thả đèn lên trời.

Giá của mỗi chiếc đèn đều khá rẻ, đa dạng từ màu sắc đến hình dáng và dù là ban ngày hay ban đêm thì khung cảnh thả đèn lên trời đều rất đẹp. Tuy nhiên chỉ vào dịp năm mới, đúng Tết Nguyên tiêu thì du khách mới có thể chiêm ngưỡng khung cảnh hàng ngàn chiếc đèn bay lên cùng lúc.

Đây là điểm du lịch đặc biệt được yêu thích, nhất là với các du khách chọn Đài Loan làm nơi đón năm mới. Ngoài xem trình diễn pháo hoa tại tòa tháp Đài Bắc 101 vào giao thừa thì nhất định nên ghé Bình Tây, Thập Phần vào Tết Nguyên tiêu để tự tay viết lời cầu chúc của mình lên chiếc đèn lồng.

Ghé Thăm Phố Cổ Thập Phần

Khu phố cổ Thập Phần giống y như tên gọi, san sát những mái nhà được dựng theo lối cổ điển của Đài Loan và hầu như đều có niên đại lâu đời. Ngoài thả đèn lồng tại Bình Tây, đi dạo quanh khu phố này cũng là gợi ý hay ho cho khách du lịch.

Giữa con phố Bình Tây là đường tàu cũ vì nơi đây từng thuộc tuyến đường sắt vận chuyển đồ. Ngày nay, phần đường tàu giữa phố lại càng tăng thêm cảm giác cổ kính cho cả con phố lúc nào cũng tràn ngập những sạp hàng bán đèn lồng đủ kiểu dáng và màu sắc.

Thả đèn lồng được xem là trải nghiệm tuyệt vời không thể bỏ qua khi đến phố cổ Thập phần

Bên cạnh đó, hàng quán ở Thập Phần cũng bán vô số những món ăn đặc sắc. Du khách vừa thả đèn lồng lên trên xong có thể lập tức tận hưởng ẩm thực đường phố của Đài Loan quanh khu vực này. Tiêu biểu có thể nhắc đến như trà sữa hay gà rán…

Lưu Ý Về Lễ Hội Đèn Lồng Đài Loan

Ngoài lễ hội đèn lồng mừng năm mới diễn ra ở Thập Phần thì tại Đài Loan còn có lễ hội đèn lồng Đài Loan. Lễ hội đèn lồng Đài Loan không có thời gian và địa điểm cố định bởi lễ hội này được Cục Du lịch Đài Loan tổ chức nhằm thu hút khách du lịch. Đây là hai lễ hội khác nhau nên du khách cần tìm hiểu kỹ để không bị nhầm lẫn bởi các thông tin tràn lan trên mạng.

Để chuẩn bị tốt nhất cho lễ hội đèn lồng ở Thập Phần thì du khách cần đến sớm chuẩn bị để tránh tình trạng quá nhiều người đến tham dự lễ hội đèn mà không có vị trí đứng hoặc chưa mua được đèn thả.

Ngoài ra, nếu có thời gian khám phá thì khu phố Thập Phần chính là điểm du lịch rất hấp dẫn không thể bỏ qua. Năm tới, lễ hội đèn diễn ra bắt đầu vào Tết nguyên tiêu 2020 tức ngày 8 tháng 2 dương lịch, du khách có thể chuẩn bị sẵn cho chuyến du lịch Đài Loan của mình ngay từ bây giờ!