Tổng Quan Về Vị Trí Địa Lý & Địa Hình Đài Loan

Vị trí địa lý & địa hình Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo với diện tích khoảng 36.000 km2 nằm về phía Đông Nam Trung Quốc với đa phần diện tích được bao phủ bởi đồi núi và rừng cây rậm rạp. Chính vì điều này đã tạo nên khung cảnh đặc biệt của Đài Loan làm cho nơi đây luôn có màu xanh của cây cối. 

Nhưng Đài Loan không chỉ biết đến bởi khung cảnh thiên nhiên mà còn được gọi với cái danh con rồng châu Á bởi nền kinh tế phát triển thuộc top đầu châu Á với sự tăng trưởng vượt bậc trong ngành nghề du lịch, thương mại điện tử. Đã có rất nhiều bài viết nói về sự phát triển thần tốc của Đài Loan nên Du Lịch Đài Loan 101 sẽ tìm hiểu về vị trí địa lý và địa hình Đài Loan.

Địa Lý Tự Nhiên Đài Loan

Đài Loan là tên gọi của một hòn đảo và một số quần đảo tại Đông Á nằm cách bờ biển Đông Nam Trung Quốc khoảng 180 dặm, với diện tích khá là khiêm tốn chỉ khoảng 35.883 km2.

Do nằm ở vùng tiếp giáp giữa thềm lục địa Á Âu và lục địa Phillippines và trải qua hàng triệu năm dịch chuyển đã khiến cảnh quan Đài Loan rất đa dạng có núi cao, đồi trọc, đồng bằng, thung lũng, bồn địa, thác nước còn địa hình bờ biển và đáy biển có rất nhiều nham thạch và san hô…

Địa hình Đài Loan
Công viên Taroko – cảnh đẹp thiên nhiên hùng vỹ thu hút hàng nghìn lượt khách ghé thăm

Đồng bằng tập trung chủ yếu ở phía Tây Đài Loan và đây cũng là nơi tập trung sinh sống của đa phần người dân nơi đây. Về phía Đông địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi – dạng  địa hình chiếm phần lớn tại Đài Loan với hơn 258 ngọn núi cao trên 3000m nằm tập trung chủ yếu ở các dãy núi trùng điệp chạy dọc đảo theo hướng Bắc Nam. Đỉnh núi Ngọc Sơn là đỉnh cao nhất khu vực Đông Bắc Á với độ cao 3.952m.

Địa hình chủ yếu là đồi núi nên đã tạo cho Đài Loan rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và hùng vĩ bậc nhất thế giới, và Đài Loan hiện đang sở hữu 8 công viên quốc gia. Mỗi nơi đều mang những vẻ đẹp riêng biệt và được mệnh danh là cảnh đẹp thiên nhiên đẳng cấp thế giới. Trong đó, nổi bật nhất là công viên quốc gia Taroko nằm ở phía Đông Đài Loan – nơi có như khe núi được tạo nên bởi nham thạch và bị nước nước xói mòn tạo nên những khe núi sâu hun hút cùng với những thác nước dốc đứng 2 thứ này kết hợp đã tạo nên cảnh đẹp hùng vĩ khiến bất kỳ du khách nào cũng phải rùng mình.

Địa Hình Đài Loan

Địa hình Đài Loan được chia thành hai phần gồm các đồng bằng bằng phẳng ở phía tây, nơi đây tập trung đến 90% dân cư sinh sống tại đây. Còn hầu hết các dãy núi nhấp nhô có rừng bao phủ yếu nằm ở phía Đông của đảo, tại đây có 5 dãy núi chạy từ hướng Đông Tây chạy dài đến Nam Tây nam song song với với bờ biển phía Đông của đảo. Nếu được coi là một nhóm thì 5 dãy núi này trải dài 330 kilomet từ Bắc đến Nam và có chiều Đông sang Tây trung bình khoảng 80 km và bao gồm hơn 200 đỉnh núi có độ cao trên 3000m (9843 ft).

Công viên quốc gia Taroko
Đài Loan được xem là một trong những quốc gia sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên tráng lệ bậc nhất thế giới

Khí Hậu Đài Loan

Khí hậu Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình dao động khoảng 25 độ đến 28 độ tương đối dễ chịu với khách du lịch khi tới với Đài Loan. Khí hậu tại đây được chia là 4 mùa rõ rệt mùa xuân sẽ từ tháng 3 cho đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11 và mùa đông sẽ từ tháng 12 cho đến tháng 2.

Mùa mưa ở Đài Loan sẽ đến vào tháng 3 đến tháng 5. Thời gian này tại đây rất hay có những cơn mưa phùn khi tới du lịch Đài Loan và nếu du lịch Đài Loan thời điểm này du khách hãy nhớ mang theo một chiếc ô gập để tránh những cơn mưa phùn tại ốc đảo này. Từ tháng 6 đến tháng 8 sẽ là thời gian của những cơn mưa bão tại đây nếu tới đây trong thời gian này bạn nên cập nhật tin tức thời tiết thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn trước khi ra ngoài. 

Công viên quốc gia Yushan
Khí hậu Đài Loan có bốn mùa đặc trưng

Vào mùa thu từ tháng 9,10 là thời gian lý tưởng nhất để du lịch tại Đài Loan vào thời điểm này thời tiết khá là dễ chịu và mát mẻ thuận tiện cho những hoạt động thăm thú ngoài trời. Còn mùa đông ở đây khá là ngắn so với nơi khác từ tháng 11 đến tháng 2 đây là mùa của những cánh rừng phong đỏ rực cả một góc trời. Mùa xuân trên đảo rất ấm áp và rực rỡ với muôn loài hoa khoe sắc thắm tới đây vào mùa xuân du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào vườn hoa muôn sắc ở Hà Lan.

Tour du lịch Đài Loan
Du lịch Đài Loan
Tour Đài Loan